ซุปเนื้อซี่โครง (갈비탕-Galbitang)

กัลบีทัง (갈비탕-Galbitang) หรือ "ซุปเนื้อซี่โครง"


"กัลบีทัง (갈비탕-Galbitang)" หรือ "ซุปเนื้อติดซี่โครง" เป็นหนึ่งในซุปเกาหลี ซึ่งทำมาจากซี่โครงเนื้อส่วน "Short Rib (เป็นเนื้อที่ติดซี่โครง จะมีลักษณะชิ้นโค้ง)" ร่วมกับเนื้อตุ๋น, หัวไชเท้า, หัวหอม, และส่วนผสมอื่น ๆ เป็บซุปที่มีรสชาติสุดแสนจะกลมกล่อม อร่อยซึ่งได้จากการต้มและเคี่ยวซี่โครงเนื้อเป็นเวลานานประมาณ 4-5 ชั่วโมงด้วยไฟอ่อนๆ มีลักษณะคล้ายๆกับ Seolleongtang ที่เป็นซุปที่ทำจากกระดูกขาของวัว
 "คัลบี"   หรือ "Short Rib (เป็นเนื้อที่ติดซี่โครง จะมีลักษณะชิ้นโค้ง)" ยังหมายถึง ซี่โครงเนื้อย่างบาร์บีคิวของทางเกาหลีด้วย
"กัลบีทัง (갈비탕-Galbitang)" ถูกบันทึกลงในประวัติศาสตร์ และมีการค้นพบการจดบันทึกว่า "กัลบีทัง (갈비탕-Galbitang) เคยถูกจัดอยู่ในชุดอาหารที่ใช้ในงานจัดเลี้ยงของทางราชสำนักเกาหลีโบราณ ช่วงราวทศวรรตที่ 1890 ในขณะที่  "คัลบี หรือ ซี่โครงเนื้อย่างบาร์บีคิวเกาหลี" นั้น มีการสันนิษฐานว่า ได้รับการรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยปลายราชวงศ์ Goryeo (918-1392)

"กัลบีทัง (갈비탕-Galbitang)" หรือ "ซุปเนื้อติดซี่โครง" ได้เคยเป็นหนึ่งในอาหารที่ใช้เสิร์ฟในงานแต่งงานด้วย"กัลบีทัง (갈비탕-Galbitang)" แบบธรรมดา และแบบสไปรซี่"วังกัลบีทัง (왕갈비탕-King Galbitang)"  หรือ "ราชาซุปเนื้อซี่โครง"


-----------------------------
แปลและเรียบเรียง: KoreaTown@AsianCastle
แหล่งที่มา:
http://dsjnet.com/
http://www.maangchi.com/
http://ow.ly/i/eiM6/original
http://jemini23.tistory.com/

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.