ของเกาหลี หรือญี่ปุ่นกันแน่?! ตอนที่ 1 บริษัทลอตเต้ฯ

ของเกาหลี หรือญี่ปุ่นกันแน่?! ตอนที่ 1

บริษัท ลอตเต้ จำกัด (Lotte Co., Ltd.)

The Lotte World Tower at night. Image: CNN

         เคยมั้ยที่คุณต้องทะเลาะ หรือเถียงกับเพื่อนด้วยประเด็นที่จริงๆแล้วมันก็ไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญอะไรในชีวิตของคุณเลย
สำหรับอินจูเองบอกเลยว่าบ่อยมากคะ ที่ผ่านมาไม่ใช่ประเด็นที่ไกลตัวอะไรมาก แต่ถ้าถามว่ามันสำคัญมากมั้ยในชีวิต บอกเลยว่าไม่คะ เรื่องนี้เป็นประเด็นกับเพื่อนหลายต่อหลายครั้งแล้วด้วย เช่น ไลน์ (LINE) นีเป็นของเกาหลี หรือญี่ปุ่น เนเวอร์ (Naver.com) ล่ะเป็นของเกาหลี หรือญี่ปุ่น ล่าสุดคือประเด็นของบริษัท LOTTE ว่าเป็นของญี่ปุ่นหรือของเกาหลีกันแน่!!
        ด้วยความสงสัยที่เก็บมานาน แม้ที่ผ่านมาเพื่อนคนใดคนหนึ่งจะให้คำตอบมาแล้วก็ตามแต่ส่วนตัวก็แอบไม่เชื่อ เพราะShe เองก็ลังเลในคำตอบของตัวเอง วันนี้ก็เลยมานั่งศึกษาประวัติของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีที่มาที่คลุมเคลือ
มาบอกสู่กันฟังจ้า ไปเริ่มกันเลยดีกว่า.....

Lotte Co., Ltd. บริษัท ลอตเต้ จำกัด


มาเริ่มที่ความหมายและที่มาของชื่อบริษัทกันก่อนนะคะ คำว่า LOTTE  มาจากภาษาญี่ปุ่น? หรือเป็นภาษาเกาหลีกันแน่นะ? ถ้าคิดแบบนั้นกันละก็ ผิดหมดจ้า เพราะคำว่า "LOTTE" นั้นมีที่มาจากตัวละคร ชื่อ CHARLOTTE จากบทประพันธ์โดยชาวเยอรมัน ชื่อดังเรื่อง The Sorrows of Young Werther (แวเธ่อร์ระทม) เขียนโดย Johan Wolfgang Von Goethe และ "CHARLOTTE" หรือที่มีชื่อเล่นว่า "LOTTE" เธอเป็นตัวเอกของเรื่องนี้คะ
LOTTE Co., Ltd. มีสโลแกนของบริษัทที่ว่า "o-kuchi no koibito" (ในภาษาญี่ปุ่น) หรือ "Your palates sweet heart" (ในภาษาอังกฤษ) และ "ลอตเต้ เพื่อนคู่ปาก" (ในภาษาไทย) ซึ่งก็ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละคร "Charlotte" อีกเช่นกัน
LOTTE Co., Ltd. ก่อตั้งเมื่อมิถุนายน ปี คศ. 1948 หรือ พ.ศ. 2491 โดย ทาคาโอะ ชิเกะมิตสุ (重光 武雄-Takeo Shigemitsu) และชื่อในภาษาเกาหลีของเขาคือ ชิน คยอก-โฮ (신격호-Shin Kyuk-Ho) งงกันไปเลยสินะคะ ว่าทำไมมีทั้งชื่อญี่ปุ่น และชื่อเกาหลี
"ทาคาโอะ ชิเกะมิตสุ" หรือ "ชิน คยอก-โฮ" แท้จริงแล้วเขามีเชื้อสายเกาหลีแท้ๆ เขาเกิดที่เมืองอุลซาน ประเทศเกาหลี ในปี 1922 พ่อและแม่ของเขาเองก็เป็นคนเกาหลีโดยแท้ ดังนั้นตัวเขาก็ไม่ใช่ลูกครึ่งแต่อย่างใด แต่ด้วยเหตุผลบางประการทำให้เขาได้ไปใช้ชีวิตและศึกษาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น จนได้สัญชาติญี่ปุ่นในเวลาต่อมา
นั่นทำให้ LOTTE Co., Ltd. ก่อตั้งครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มต้นจากการขายหมากฝรั่งก่อน ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ยังคงอยู่ที่ 3-20-1, Nishi-shinjuku, Shinjuku-ku, โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และยังคงมุ่งมั่นในการสร้างเครือข่ายธุรกิจไปยังทั่วโลก ด้วยการจัดตั้งบริษัทย่อยเพื่อดำเนินธุรกิจต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กว่า 50 บริษัท

แล้วบริษัทย่อยของ "ลอตเต้" มีอะไร หรือทำอะไรบ้างนั้น ดูนี่เลยคะ บอกเลยว่าไม่แพ้ CP บ้านเราเลยนะคะเนี่ย
 • ในเครือธุรกิจอาหาร : Lotte Confectionery, Lotte Chilsung, Lotteria, E Wedel, Lotte Ham/Lotte Milk, Lotte Samkang, Angel-in-us, T.G.I. Friday’s, Swiss Boulagerie, Lotte Cool, Lotte Fresh Delica, Lotte Pharm., Lotte Shopping Food Division
 • ในเครือห้างสรรพสินค้า และร้านค้า : Lotte Duty Free, Lotte Shopping, Lotte Mart, Lotte Department Store, Lotte-Assi Plaza
 • ในเครือธุรกิจบันเทิง : Lotte Cinema, Lotte Entertainment (investment and distribution of domestic and international films)
 • ในเครือธุรกิจการเงิน: Lotte Insurance, Lotte Card, Lotte Capital
 • ในเครือธุรกิจที่อยู่อาศัย : Lotte Castle High Rise Apartment Complex
 • ในเครือธุรกิจสวนสนุก: Lotte Cinema, Lotte World in Seoul หนึ่งในสวนสนุกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 • ในเครือธุรกิจโรงแรม: Lotte Super Tower 123, skyscraper in Seoul, South Korea, 2014 and Busan Lotte Tower skyscraper in Busan, South Korea, 2013, and Lotte City Hotel in Daejeon.
 • ในเครือธุรกิจส่งออก: Lotte international
 • ในเครือธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ไอที: Korea Fuji Film, Lotte Canon, Lotte IT, Lotte.com, Mobidomi
 • ในเครือธุรกิจสารเคมี เครื่องจักร และการสิ่งก่อสร้าง: Honam Petrochemical, KP Chemical, Lotte Engineering & Construction, Lotte Engineering & Machinery, Lotte Aluminum

<Lotte World ในโซล ประเทศเกาหลี>

<Lotte Young Shopping Plaza>


<Lotte Hotel>

ไม่เพียงเท่านี้ LOTTE Co., Ltd. ยังเป็นเจ้าของทีมเบสบอลมืออาชีพชื่อดังถึงสองทีมด้วยกัน
 • ทีม Chiba Lotte Marines ในญี่ปุ่น (1971–ปัจจุบัน)
 • ทีม Lotte Giants ในปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ (1982–ปัจจุบัน).

ยังไม่หมดคะ ยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D Center) เป็นของตนเองอีกด้วย
 • ศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D Center) ในเกาหลี : 23,4-ga, Yangpyeong-dong, Yeongdeungpo-gu, โซล เกาหลีใต้
 • ศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D Center) ในญี่ปุ่น : ตั้งอยู่ที่ ไซตามะประเทศญี่ปุ่น


♥ มาสรุปกันนะ ♥ ถ้ามีใครมาถามคุณว่า LOTTE Co., Ltd. เป็นของประเทศเกาหลี หรือญี่ปุ่นกันแน่?? ตอบไปได้เลยคะว่า
• เป็นของคนเกาหลี100% ค่ะ ....ถ้าถูกแย้งกลับมาว่า "เนี่ยรู้มาว่าเจ้าของเป็นญี่ปุ่นนะเพราะชื่อของเขาคือ ทาคาโอะ ชิเกะมิตสุ"... อย่าลืมบอกให้เพื่อนของคุณได้รู้ต่อไปด้วยนะคะว่า เขาเป็นคนเกาหลี ที่ไปอยู่อาศัยและใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ทำให้ในเวลาต่อมาเขาเองนั่นก็ถือสัญชาติญี่ปุ่น โดยใช้ชื่อญี่ปุ่นว่า ทาคาโอะ ชิเกะมิตสุ
• แม้เจ้าของจะเป็นคนเกาหลี แต่บริษัท LOTTE Co., Ltd. บริษัทแม่ นั้นก็ถูกขึ้นทะเบียนในประเทศญี่ปุ่น
• คนเกาหลี และนักธุรกิจไทยหลายคน จะรู้กันดีว่า  "LOTTE Co., Ltd. เป็นบริษัทเกาหลีโดยเชื้อชาติ แต่เป็นบริษัทญี่ปุ่นโดยสัญชาติ" นั่นเองค่ะ

------------------------------
แปลและเรียบเรียงโดย: Korea Town @ Asian Castle
ข้อมูลและภาพ: http://en.wikipedia.org , www.lotte.co.th , www.lotte.co.kr

>> ของเกาหลี หรือญี่ปุ่นกันแน่?! ตอนที่ 2 ไลน์ (LINE) แอพพลิเคชั่น

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.