ชุดฮันบก ตอนชุดมังกรในราชวงศ์โชซอน

ฮันบกของสุภาพบุรุษ  ตอนที่ 3

 ตอน ชุดมังกรในราชวงศ์โชซอน“곤룡포-Gonryongpo (กน-รยงโพ่)” คือ เสื้อคลุมรูปตรามังกร ซึ่งจะสวมใส่โดยจักรพรรดิ พระมหากษัตริย์ องค์ราชา องค์รัชทายาท เป็นได้ทั้งชุดใส่ในประจำวันและชุดในการว่าราชกิจ มีสีของชุดและการตั้งชื่อเฉพาะของเสื้อคลุมชนิดนี้ต่างกันตามตำแหน่งของผู้สวมใส่
1. “황룡포- Hwangryongpo (ฮวาง-รยงโพ่)” เสื้อคลุมมังกรทอง สำหรับองค์จักรพรรดิ ซึ่งมี “พระเจ้าโกจง” เพียงพระองค์เดียวในราชวงศ์โชซอนที่สวมใส่เสื้อคลุมมังกรทองนี้ในฐานะองค์จักรพรรดิ ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนเครื่องแบบใหม่เป็นแบบตะวันตก
2. “홍룡포-Hongryongpo (ฮง-รยงโพ่)” เสื้อคลุมมังกรสีแดง สำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น โดยจะปักตราสัญลักษณ์ “오조룡보-Ohjoeryongbo (โอโจ-รยงโบ)” ซึ่งมังกรจะมีนิ้วเท้า 5 นิ้ว


3. “왕청룡포- (วังชอง-ยงโพ่)” เสื้อคลุมมังกรสีน้ำเงิน สวมใส่ในพระเจ้าแทโจ4. “흑룡포-Heukryongpo (ฮึก-รยงโพ่)” เสื้อคลุมมังกรสีดำ หรือสีกรมท่า สำหรับองค์รัชทายาท โดยจะปักตราสัญลักษณ์ “사조룡보- Sajoeryongbo (ซาโจ-รยงโบ)” ซึ่งลายมังกรที่ปักจะมีนิ้วเท้า 4 นิ้ว หรือสำหรับลูกชายคนโตขององค์รัชทายาท จะปักตราสัญลักษณ์ “삼조룡보- Samjoeryongbo (ซัมโจ-รยงโบ)” ซึ่งลายมังกรที่ปักจะมีนิ้วเท้า 3 นิ้ว---------------------------------
แปลและเรียบเรียง: KoreaTown@AsianCastle
แหล่งอ้างอิง : http://www.wikiwand.com , http://www.kdramastars.com

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.